15/09/2018

Quy trình vệ sinh nhà hàng nhân viên cần biết

Vệ sinh nhà hàng là một phần công việc của nhân viên phục vụ, nắm bắt được quy trình vệ sinh nhà hàng sẽ giúp nhân viên thực hiện công việc một cách nhanh chóng và đúng tiêu chuẩn.

Quy trình vệ sinh nhà hàng gần giống với quy trình vệ sinh công nghiệp, nghĩa là phải thực hiện theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, từ chi tiết đến tổng thể. Hóa chất sử dụng phải là hóa chất chuyên dụng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, an toàn với khách hàng và thân thiện với môi trường.


Các nhà hàng thường có quy định về việc vệ sinh đồ dùng, dụng cụ, các khu vực công cộng phải được thực hiện trước giờ đón khách. Dưới đây là các hạng mục trong quy trình vệ sinh nhà hàng mà nhân viên nhà hàng cần phải làm vệ sinh.

Tham khảo: Bảng giá dịch vụ vệ sinh nhà ở tại Hà Nội

Vệ sinh dụng cụ ăn uống

Bát, đĩa, dao, muỗng, nĩa, ly, tách,… là những thứ trực tiếp được dùng phục vụ khách hàng, góp phần thể hiện sự chuyên nghiệp của nhà hàng trong phục vụ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, cả nhân viên và quản lý nhà hàng phải đặc biệt lưu ý đến những dụng cụ ăn uống này, nhất là những bộ dụng cụ phục vụ bằng sứ trắng cần đảm bảo chúng phải được lau sạch, không bị ố vàng, xỉn màu, nứt mẻ hay còn bám bụi bẩn,…


Vệ sinh sàn/ Thềm nhà

Đây là khu vực rất dễ bị bẩn, nhất là những ngày mưa, vì lượng khách di chuyển vào ra nhà hàng thường xuyên và liên tục. Vết bẩn do dấu giày, do thức ăn hay nước uống bị rơi, …  sẽ để lại dấu vết trên sàn; khách hàng sẽ dễ dàng phát hiện và đánh giá vệ sinh của nhà hàng bạn. Vì vậy, hàng ngày vệ sinh lau chùi, hút bụi, quét sàn, thu gom rác thải,… đảm bảo sàn/ thềm nhà luôn luôn sạch bóng. Tham khảo: Dịch vụ đánh sàn

Dọn khu vệ sinh

Trên thực tế, hầu hết khách hàng đều đánh giá mức độ sạch sẽ của nhà hàng dựa vào tình trạng vệ sinh tại khu vệ sinh chung. Mùi hôi, các loại giấy, rác thải trong thùng rác tại đây cần phải được thường xuyên theo dõi, kiểm soát và xử lý kịp lúc. Hàng ngày kiểm tra và bổ sung giấy vệ sinh (nếu hết hoặc còn quá ít), làm sạch những vị trí bị bẩn, thu gom rác, thay mới các loại xà phòng rửa tay, sử dụng máy hút ẩm để làm khô sàn (nếu bị ẩm ướt do trời mưa),… để đảm bảo khu vệ sinh luôn luôn sạch sẽ.


Khu vực thu gom rác thải

Từ các giỏ rác tại các bàn ăn, trong quầy bar, trong khu chế biến, tại nơi công cộng đến khu vực chung để thu gom rác thải vào cuối ngày phải đảm bảo không được để ẩm mốc hay bốc mùi, làm lan ra các khu vực khác gây ảnh hưởng đến khách, mỹ quan chung và các món ăn, thức uống phục vụ. Hàng ngày thay mới các vật dụng đựng rác “tại điểm”, lau chùi các giỏ đựng sạch sẽ, khử trùng và sắp xếp rác thải tại nơi “tập kết” đảm bảo ngăn nắp, sạch sẽ và gọn gàng.


Vệ sinh vật dụng trang trí

Một số nhà hàng thường bỏ qua hoặc rất ít để ý vệ sinh những vật dụng dùng để trang trí trong nhà hàng như tranh treo tường, chậu hoa, cây giả, dãy ruy băng,… Đây là những vật dụng rất dễ bám bụi. Khách hàng hay có thói quen quan sát xung quanh trong thời gian đợi phục vụ. Vì vậy, cùng với việc vệ sinh sàn/ thềm nhà, nhân viên nên chú ý làm sạch những vật dụng trang trí trong khung viên nhà hàng, đảm bảo tính mỹ quan tốt nhất.


Các kỹ thuật vệ sinh có thể áp dụng

- Lau chùi: Sử dụng khăn ướt, khăn ẩm, khăn khô để lau chùi làm sạch đồ dùng, dụng cụ.
- Cọ, chà: Sử dụng hóa chất, máy chà sàn để làm sạch hoặc đánh bóng các mặt sàn.
- Hút: Sử dụng máy hút bụi hoặc máy thu lượm rác ẩm.
- Áp lực: Sử dụng máy tạo áp lực mạnh để thổi hoặc phun nước.
Việc sử dụng kỹ thuật, quy trình vệ sinh nhà hàng phụ thuộc vào số lượng vết bẩn và bề mặt cần được làm sạch. Vì nếu không bề mặt có thể bị ảnh hưởng. Sử dụng đúng kỹ thuật là một vấn đề quan trọng, có nghĩa là sẽ ít có phương pháp nào hữu hiệu hơn để tẩy những vết bẩn khó tẩy trên bề mặt khi tiến hành việc cọ rửa bồn tắm bằng phương pháp cọ xát Không bao giờ sử dụng nước bẩn để lau chùi. Nước bẩn là nguồn nước gây bệnh vàcó thể dễ dàng nhân rộng mầm bệnh và bệnh tật ra khắp nhà hàng. Nước sạch là một chất tẩy trên bề mặt tuy nhiên nó cần được sử dụng thêm với một chất tẩy rửa nữa vì lý do ”sức căng mặt ngoài” nó khiến cho nước không thể nào làm ẩm bề mặt một cách thích hợp. Khi thêm vào một chất tẩy rửa nữa sẽ cho phép người làm vệ sinh có thể tẩy sạch bẩn thông qua việc làm giảm “sức căng” này .Phải lựa chọn một kỹ thuật vệ sinh phù hợp cho công việc mà mình phải tiến hành.


EmoticonEmoticon